7 dấu hiệu trầm cảm ở học sinh các bậc phụ huynh nên biết

Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh

Giới trẻ ngày càng phụ thuộc vào các loại công nghệ bà phương tiện thông tin đại chúng nên dần trở nên xa lánh với cuộc sống xã hội bên ngoài. Tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn khi xuất hiện những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh mà các bậc phụ huynh mải mê chạy theo vòng xoay cuộc sống đã không để ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu 7 dấu hiệu trầm cảm ở học sinh các bậc phụ huynh nên biết nhé!

Trẻ dậy thì nhiều khi có những nỗi niềm u buồn rất vô cớ. Bạn bè của chúng thay đổi liên tục, chúng về nhà ngồi ủ rũ một góc nhưng không muốn cha mẹ tham gia. Cha mẹ nên phân biệt được cảm giác bồn chồn lo lắng của thiếu niên với một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

7 dấu hiệu trầm cảm ở học sinh

Những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh phụ huynh nên biết
Những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh phụ huynh nên biết

Thay đổi sở thích

Khi trẻ có dấu hiệu trầm cảm, chúng thường không quan tâm đến những gì mà mình đã từng coi trọng. Sở thích, tâm lý, quan điểm,… của trẻ đều có thể thay đổi. Teen thường không quan tâm đến tất cả mọi thứ: Bạn bè, gia đình, và cả việc học tập. Tất cả đều không còn khiến chúng cảm thấy hứng thú nữa. Điều này cũng xảy ra khi trẻ gặp một cú sốc về tình cảm như chia tay với mối tình đầu, cú sốc về gia đình,…

Xem thêm

>> Những lý do không nên sống thử trước hôn nhân

>> Bí kíp giữ gìn tình bạn chân thành

>> Những bài học tình yêu đáng giá từ chuyện tình cũ của bạn

Luôn cảm thấy tức giận

Một trong những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh nổi trội là chúng không vừa lòng với bất kỳ việc gì, và luôn cảm thấy tức giận với mọi thứ. Nếu gia đình và nhà trường không nhận ra sự thay đổi trong tâm sinh lý này của con em mình thì nó sẽ rất nguy hiểm.

Thấy buồn mà không biết lý do

Nếu phụ huynh có thấy con mình ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn. Đây là lúc cần dành nhiều thời gian tìm hiểu và giúp đỡ con vượt qua bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh dễ nhận biết nhất đấy.

Trẻ trầm cảm thường thấy buồn bã và rất ít nói
Trẻ trầm cảm thường thấy buồn bã và rất ít nói

Trở nên thèm ăn

Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.

Ít nói hơn và thường xa lánh mọi người

Một đứa trẻ hoạt bát, hay cười nói vui vẻ với bạn bè, bỗng một ngày chúng ít nói chuyện hơn, thậm chí không nói chuyện và chơi cùng các bạn nữa thì gia đình và nhà trường cần đặt ra câu hỏi nhé. Nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục để đưa con em mình về với những hoạt động vui chơi giải trí cùng bạn bè như trước kia.

Thích ở một mình

Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.

Xem thêm

>> Top 10 câu nói hay về mối tình đầu cực ý nghĩa

>> Những bài thơ tình yêu hay và lãng mạn

Luôn nghĩ đến tự sát

Đây là một trong những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh cực nguy hiểm. Có thể nói đây là “giai đoạn cuối” của căn bệnh trầm cảm này rồi. Vậy nên hi vọng, phụ huynh phát hiện sớm để có cách giúp đỡ con em mình.

Trên đây là 7 dấu hiệu trầm cảm ở học sinh mà các bậc phụ huynh nên biết để giúp đỡ con em mình có hướng suy nghĩ đúng đắn. Tránh trường hợp quá mải mê kiếm tiền mà đẩy con mình vào bóng tối về suy nghĩ nhé! Bên cạnh đấy, các bạn nên tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý để hiểu hơn về căn bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *