Bí quyết đối phó với mẹ chồng khó tính

Mẹ chồng nàng dâu

Chuyện mẹ chồng nàng dâu luôn là đề tài nóng được nhiều khán giả quan tâm, đặc biệt là những bạn gái sắp kết hôn bởi những định kiến từ xa xưa đến nay dường như đã gắn cho mối quan hệ mẹ chồng con dâu một vài ba tiếng ác cảm. Con dâu mới thường hay lễ phép và đôi khi có thái độ rụt rè, nhiều lúc không dám nói vì sợ mẹ chồng khó tính.

Khi đó, thay vì chán nản, than thở với chồng hay hàng xóm, đồng nghiêp, bạn có thể tham khảo những cách sau đây để cải thiện tình cảm chuyện mẹ chồng nàng dâu thời nay nhé.

Độc lập là cách đối phó với mẹ chồng khó tính hiệu quả nhất

Hãy độc lập, đừng dựa hết vào chồng. Khi trở thành một thành viên mới trong nhà chồng, ban đầu, bạn chỉ bước vào gia đình này với tư cách là vợ của con trai họ và bạn hoàn toàn xa lạ với bố mẹ, anh chị em chồng.

Vì vậy, nhiều bà mẹ chồng khó tính sẽ cảm thấy khó chịu và thấy bạn không phải là nàng dâu đảm đang khi làm bất cứ điều gì cũng lôi con trai mình ra để nhờ vả, từ việc dắt xe ra khỏi nhà cho đến lấy lọ gia vị hoặc chở bạn đi đâu đó.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thời hiện đại
Quan hệ mẹ chồng khó tính và nàng dâu thời hiện đại

Nếu bắt gặp ánh mắt không hài lòng từ mẹ chồng khó tính, bạn đừng nên thách thức họ nhé, làm như thế không phải là cách hay để đối phó với mẹ chồng khó tính đâu mà chính bạn tự dồn mình vào đường khó trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bạn và làm cho chồng bạn trở nên khó xử.

Hãy làm một người độc lập và tự giải thoát khỏi sự căng thẳng bằng việc bạn đặt ra những giới hạn rõ ràng cho bản thân. Vừa là cách lấy lòng mẹ chồng khó tính vừa giúp bạn dễ thở hơn đấy.

Không nên gắt gỏng và nói cộc lốc

Người ta hay nói “dâu con rể khách” nghĩa là con dâu cũng là con cái trong nhà thì phải nghe lời bố mẹ anh chị em, tuy nhiên không có nghĩa là bạn nhất nhất phải vâng lời mẹ chồng hay chấp nhận những yêu cầu có phần thái quá từ bà.

Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn sẵn sàng đối phó với mẹ chồng khó tính bằng cách “lên gân lên cốt” khi thấy sự việc phi lý và nhớ là hoàn toàn tránh việc cãi láo với mẹ chồng khó tính bởi nó chỉ dồn mọi chuyện đến đỉnh điểm của sự căng thẳng không thể cứu vãn. Nàng dâu thông minh thường chọn cách nói chuyện mềm mỏng, khéo léo kết hợp với nói đúng thời điểm và thái độ điềm đạm, tự tin sẽ làm cho mẹ chồng bạn thấy nể phục hơn là việc đôi co không cần thiết

Tránh kể lể, nói xấu mẹ chồng

Bạn ấm ức vì mẹ chồng khó tính “bịa đặt” về tính xấu của bạn và nói xấu con dâu cho hàng xóm biết và lúc đó không có cách nào khác là bạn cũng thanh minh, giải thích đồng thời kể xấu tính cách của mẹ chồng nhằm tìm được sự đồng cảm. Nhưng đây là cách đối phó với mẹ chồng khó tính theo lối mòn nhất.

Tránh gây gổ và nói xấu mẹ chồng
Tránh gây gổ và nói xấu mẹ chồng

Bạn hãy tỉnh táo, hàng xóm có thể kể cho bạn thì đương nhiên họ cũng chẳng ngại nói lại với mẹ chồng về những điều bạn đã nói. Cho dù có thể bạn không sợ nhưng lời nói qua tai một người và đến tai người khác đã méo mó đi rất nhiều, kiểu tam sao thất bản ấy, đôi khi im lặng và bình tĩnh cũng là câu giải thích tích cực.

Và điều quan trọng là thời gian sẽ chứng minh cho mẹ chồng khó tính của bạn thấy bạn là người con dâu đảm đang như thế nào, phải không?

Tìm những lời khuyên tích cực

Lời khuyên ở đây có thể đến từ bạn bè hay ai đó bạn thấy tin tưởng, nhưng hãy nói chuyện với người hiểu chuyện và giúp bạn có cái nhìn khách quan về mối quan hệ giữa con dâu và mẹ chồng khó tính. Thậm chí là tham khảo tài liệu trên Internet hay báo chí cũng là cách để giúp bạn có thêm sự đồng cảm và sáng suốt để tháo gỡ mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hiệu quả.

Và tất nhiên, chồng bạn cũng là người bạn nên lưu tâm để chia sẻ nỗi bức xúc, nhưng cũng nên khéo léo nói về mẹ chồng khó tính của mình không anh ấy sẽ nghĩ rằng mẹ mình đang bị “ghẻ lạnh” đấy. Và mỗi lần muốn tâm sự chuyện gia đình với ai, hãy nhớ là phải “chọn mặt gửi vàng” nhé!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *