Câu chuyện về người quét rác cho ta những bài học gì

Bài học từ những câu chuyện về người quét rác

Những bài học qua câu chuyện về người quét rác qua lời kể của Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Thái Hà Books trong cuốn “Bài học từ người quét rác” không phải những chuyện gì quá to tát như câu chuyện về người này mở công ty lớn, người kia buôn bán lời lãi như thế nào, hay chuyện về một cô ca sĩ nổi tiếng mua chiếc túi hàng hiệu với mức giá khoảng vài chục triệu… nhưng nó lại để lại cho chúng ta rất nhiều suy ngẫm về cuộc sống cùng nhiều bài học đắt giá.

Câu chuyện về người quét rác giúp tôi vui vẻ hơn

Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Hằng ngày từ ký túc xá trên phố Mountain – Sydney (Australia), tôi đi học hay lên thư viện, tôi đều bắt gặp một anh công nhân vệ sinh thu dọn quanh khu nhà. Bài học chính vì anh luôn tươi cười kèm theo là lời chào rất thân thiện. Anh làm như vậy ngay khi gặp tôi. Về phần mình tôi luôn lẳng lặng bước đi, khuôn mặt lạnh tanh và khó chịu. Tôi không nghĩ người quét rác và tôi sau này lại có một tình bạn đẹp như thế.

Những câu chuyện về người quét rác
Những câu chuyện về người quét rác

Ngày tiếp theo hình ảnh anh công nhân vệ sinh vẫn cười tươi, vẫn chào tôi hết sức niềm nở. Tôi vẫn khó chịu, đút hai tay vào túi quần đi thẳng. Ngày thứ ba vẫn vậy, anh quét rác lại chào tôi rất vui vẻ, khuôn mặt, thân hình thể hiện sự thân thiện với tôi. Tuy nhiên, trong lần này, để cho xong chuyện tôi đã trả lời anh ta một cách miễn cưỡng.

Tôi chợt nhận thấy rằng mình đã cười. Tôi đã cười mà không biết bởi vốn tôi như một người coi thường anh công nhân dọn vệ sinh. Thú vị hơn tôi phát hiện ra câu chuyện về người quét rác cho tôi những bài học thật sự bổ ích, rằng hình như mình vui hơn, dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn, thư giãn hơn.

Mở lòng ra với mọi người

Anh công nhân quét rác nọ chỉ cười, chào tôi như đã và đang làm việc đó với tất cả những ai từ ký túc xá bước ra. Tất cả mọi người đều bình đẳng. Tôi thấy thật sự xấu hổ khi tôi đã nhận ra vấn đề. Tôi đã được học một bài học quý giá. Từ đó đi đâu, gặp ai tôi cũng chào cũng cười. Không chỉ cười mà cười rất tươi. Cười từ trái tim mình, từ đáy lòng mình, thể hiện tình yêu thương với tất cả mọi người.

Có trách nhiệm

Một bữa nọ khi từ thư viện về tôi phát hiện ra Allen – người quét rác đang ngồi uống cà phê trong quán. Anh ăn mặc rất lịch sự, vừa nhấm nháp ly café vừa đọc sách. Tôi không ngờ rằng người mặc bộ quần áo bảo hộ, đi lau nhà, câu chuyện về người quét rác mỗi sáng bây giờ lại biến thành một người lịch lãm, trí tuệ thế này. Anh đọc sách say sưa và đọc khá nhanh. Bài học nữa tôi đã học được: Mỗi lúc chúng ta đang đảm nhận vai diễn nào đó, lúc đóng vai nào phải làm tốt vai đó.

Nhiều bài học đáng quý khác

Ngày tôi đến thăm nhà của Allen, nhờ câu chuyện về người quét rác năm nào, tôi thật bất ngờ khi Allen có khoảng gần 1.000 cuốn sách. Anh đam mê sách, đọc sách nên đã bỏ một khoản tiền lớn ra mua, trưng bày sách. Anh nói đã đọc hết những cuốn sách này.

Tôi đã được học cách nấu ăn. Làm sao nấu đơn giản, đủ chất, ngon miệng, không quá cầu kỳ.  Từ ngày gặp Allen tôi bỏ hẳn các tính xấu của mình: kiêu ngạo, soi mói, coi thường người khác. Tôi cũng trở nên điềm đạm hơn, nói nhỏ hơn, ít nóng tính hơn. Tôi luôn niềm nở và giúp đỡ mọi người. Tôi quyết định chọn sứ mệnh “sẻ chia” của mình từ ngày đó.

Tôi đã hiểu cũng như thực hành nguyên tắc “cho không đòi hỏi, cho không cần nhận”. Cũng nhờ những bài học đó cuộc đời của tôi luôn hạnh phúc, bình an luôn chan chứa tình yêu thương.

Trò chuyện vui vẻ với mọi người
Trò chuyện vui vẻ với mọi người
Cuộc sống hiện tại với những vòng quay vô tận của đồng tiền, dường như quỹ thời gian cũng như góc tâm hồn và những rung động con tim của con người như dần bị thu hẹp. Mọi người làm việc không chút nghỉ ngơi, không dành thời gian để hiểu, chia sẻ, để sống hạnh phúc, vui vẻ với người thân và những người xung quanh, trong đó có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm. Điều này quả thật rất đáng tiếc.  

Không phải ai cũng có những câu chuyện về người quét rác để học tập để sẻ chia như Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Thái Hà Books, tuy nhiên nếu bạn sống chậm lại một chút, dành thời gian quan sát xung quanh một chút, cũng là lúc tâm hồn bạn đang đón nhận những thay đổi tích cực đấy.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *