Dấu hiệu tiền mãn kinh dễ nhận biết nhất chị em cần lưu ý

Dấu hiệu tiền mãn kinh

Khi đến tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường khiến các chị em bất ngờ và lo lắng. Những dấu hiệu tiền mãn kinh và triệu chứng tiền mãn kinh thường xuất hiện khi chị em từ ngoài 40 tuổi. Trong giai đoạn này sự suy giảm và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và rối loạn nội tiết tố nữ gây ra thay đổi lớn về tâm sinh lý, ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục khả năng sinh sản mà chị em hoàn toàn có thể nhận biết được.

Các dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu tiền mãn kinh gây cảm giác mệt mỏi
Dấu hiệu tiền mãn kinh gây cảm giác mệt mỏi

Ở giai đoạn tiền mãn kinh này mỗi người có những triệu chứng khác nhau. Dấu hiệu mãn kinh phổ biến nhất ở hầu hết các chị em đó là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt. Các chị em theo dõi thấy vòng kinh tự nhiên của mình thưa hơn, có thể 1 tháng rưỡi, 2 tháng rưỡi, thậm chí lên tới 3 tháng và lượng kinh nguyệt ít dần.

Cảm thấy bất an, lo lắng

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chị em sẽ cảm thấy lo lắng, buồn phiền. Thậm chí có người khi đến tuổi này còn muốn uống thuốc tiền mãn kinh với mong muốn lấy lại tâm sinh lý như trước kia.

Bên cạnh dấu hiệu phổ biến đó thì cũng có thể nhận biết được giai đoạn tiền mãn kinh của mình qua một số biểu hiện gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng tới đời sống:

+ Thay đổi ở làn da và mái tóc: Da khô hơn, giảm tính đàn hồi, dễ bị nhăn, đặc biệt là vùng quanh mắt. xuất hiện những đốm đồi mồi, nám, tàn nhang, sạm màu. Tóc mất dần sắc tố và chuyển sang hoa râm. Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh có hiện tượng giảm ham muốn tình dục

+ Chức năng tình dục suy giảm: Chị em có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu.

Dấu hiệu tiền mãn kinh ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng
Dấu hiệu tiền mãn kinh ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng

+ Vấn đề về âm đạo và bàng quang: Lượng nội tiết tố estrogen giảm làm cho âm đạo khô rát, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn. Ngoài ra do lượng estrogen thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không tự chủ.

+ Rối loạn kinh nguyệt: Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì dấu hiệu tiền mãn kinh là khoảng thời gian kinh nguyệt thất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, từ rất ít đến dồi dào.

+ Thay đổi về tâm lý: Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi hộp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình. Bốc hỏa là biểu hiện thường xuyên trong thời kỳ tiền mãn kinh

+ Mất ngủ: Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm. Đôi khi mất ngủ, giấc ngủ không ngon hay rối loạn giấc ngủ xảy ra mà không có hiện tượng trên.

+ Các bệnh về tim mạch và xương khớp: trong thời kỳ tiền mãn kinh lượng tiết tố estrogen suy giảm hay rối loạn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao và loãng xương.

Tiền mãn kinh ở phụ nữ xuất hiện ở các lứa tuổi khác nhau. Giai đoạn này diễn ra sớm hay muộn còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khí hậu, di truyền, cuộc sống hôn nhân gia đình, tình hình kinh tế gia đình, xã hội, chuyện quan hệ tình dục và sinh hoạt vợ chồng… Những chị em có chế độ bổ sung dinh dưỡng đúng và sinh hoạt khoa học thì tiền mãn kinh sẽ diễn ra muộn hơn và ngược lại.

Có thể nói, giai đoạn tiền mãn kinh là khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Để giúp các chị em phụ nữ có thể vượt qua giai đoạn này, bản thân người phụ nữ tiền mãn kinh, đồng thời cả người thân gia đình cần có những hiểu biết đúng đắn về những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm để có cách thích nghi phù hợp, giúp người phụ nữ an tâm vượt qua những vấn đề về sức khỏe lứa tuổi.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *