Kinh hoàng trào lưu chán sống của giới trẻ Nhật Bản

Trào lưu chán sống của giới trẻ Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, không ai nghĩ rằng lại xuất hiện “trào lưu chán sống” của giới trẻ Nhật Bản vẫn được thế giới biết đến với nền giáo dục khoa học tiên tiến bậc nhất.

 

“Trào lưu chán sống” của giới trẻ Nhật Bản

 

Theo Yahoo Japan, cơ quan chính phủ Nhật Bản công bố kết quả điều tra trên 40.000 người về vấn đề tự sát vào ngày 7/9 vừa qua. Theo đó, trong vòng một năm trở lại đây, số người Nhật có ý định tự tử là 0,6%, tương đương 530.000 người (260.000 nam, 270.000 nữ).

 

Hơn một nửa trong số đó ở độ tuổi 20-30. Đặc biệt, cứ bốn người trên 20 tuổi, có một người từng có ý định tự sát. Mỗi năm, hơn 20.000 người Nhật tìm đến cái chết chủ yếu vì bệnh tật, tranh chấp gia đình và kinh tế khó khăn. Hiện Nhật Bản là một trong bảy nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. Nhiều bạn trẻ thế giới thật sự kinh hoàng với trào lưu chán sống ở Nhật Bản bởi đa số các vụ tự sát đều là những người trẻ tuổi.

 

Trong cuốn sách Sổ tay tự tử toàn tập, tác giả Wataru Tsurumi viết: ‘Tự tử là một phần văn hóa Nhật Bản’. Đó là phần ‘văn hóa’ đầy tăm tối và đau thương của xứ Phù Tang.

Những áp lực trong cuộc sống có thể thúc đầy trào lưu chán sống phát triển
Những áp lực trong cuộc sống có thể thúc đầy trào lưu chán sống phát triển

Những vách đá Toujinbou bên bờ biển ở tỉnh Fukui là thắng cảnh nổi tiếng, song cũng là nơi nhiều người tìm đến tự kết liễu đời mình, đặc biệt là giới trẻ. ‘Khu rừng tự sát’ Aokigahara dưới chân núi Phú Sĩ cũng là địa điểm ưa thích của những kẻ chán sống.

 

Thậm chí, giới chức Nhật Bản treo tấm biển lớn nhằm khuyên nhủ giới trẻ Nhật Bản u uất tìm đến Aokigahara suy nghĩ lại về quyết định dại dột của mình và nhằm hạn chế trào lưu chán sống của công dân nước mình: ‘Thân thể, tóc, da là của mẹ cha. Hãy nghĩ đến bố mẹ, anh chị em và con cái của bạn. Đừng giữ mãi trong lòng, hãy tìm người chia sẻ trước đã!’

 

Chiến dịch cứu công dân của Chính phủ Nhật Bản

 

Để cứu giúp công dân của mình khỏi bước đường cùng, chính phủ phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh. Năm 2001, chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên đưa chống tự sát trở thành vấn đề cấp quốc gia.

 

Hàng loạt biện pháp nhằm giảm thiểu số người tự vẫn, ngăn ngừa trào lưu chán sống của thanh thiếu niên được đưa ra như đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của mọi người, tiến hành triệt phá hoặc kiểm soát chặt chẽ những trang web cổ xúy, kích động tự sát, lập nhiều đường dây nóng để tư vấn tâm lý cho người dân…

 

Cuối năm 2008, chính phủ Nhật quyết định chi số tiền 22,5 tỷ yen (khoảng 220 triệu USD) cho chương trình phòng chống tự sát. Nhật Bản đang nỗ lực hết mình với hy vọng có thể giảm bớt 20% số người tự tử trong năm 2016.

 

Để hạn chế và ngăn chặn hoàn toàn trào lưu chán sống của giới trẻ Nhật Bản và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ mạng sống của chính mình và những người xung quanh, Chính phủ Nhật Bản cần có biện pháp đúng đắn và cụ thể vừa xây dựng ý thức tự giác vừa nâng cao giá trị nhân văn của con người.

 

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *