Yêu và tình yêu có giúp hôn nhân gia đình hạnh phúc

Tình yêu và giới hạn

Trong tình yêu ai cũng mong muốn tìm được đúng người để yêu và chọn đúng thời điểm ngỏ lời yêu. Một người yêu mình bằng tình yêu chân thật và như một người bạn, một người tri kỷ. Thế nhưng cả cuộc đời ta gặp không biết bao nhiêu người, gặp gỡ và yêu đó gọi là cái duyên, nhưng để yêu lâu bền và tiến tới hôn nhân, xây dựng gia đình hạnh phúc phải là cái nợ.  Xin chia sẻ câu chuyện dưới đây để giúp các cặp đôi có thêm nhiều cách nhìn mới hơn về mối quan hệ giữa tình yêu và hôn nhân.

 

Khi yêu có nên sống thử trước hôn nhân

 

Anh ích kỷ và sống gia trưởng, anh luôn nói con gái lấy chồng phải theo chồng, điều đó không sai, nhưng cũng không phải lấy chồng là cắt đứt với gia đình. Trước khi chuyện tình cảm đi vào bế tắc và suy nghĩ về hôn nhân, em nên nói rõ mọi vấn đề cho anh biết. Anh là người yêu em nhưng trong con người anh còn quá nhiều điều em cũng chưa hiểu hết được. Có thể nói không một ai sinh ra đã có thể hợp nhau, phải sống cùng nhau một thời gian mới quen và hiểu về nhau nhưng giờ em lại đang không biết thật sự chúng ta có đang yêu nhau thật lòng hay chỉ là những giây phút đồng điệu nhất thời.

Tình yêu là khi hai trái tim đồng điệu
Tình yêu là khi hai trái tim đồng điệu

Xét về khía cạnh tình yêu gia đình hạnh phúc, anh là một người ích kỷ và sống gia trưởng. Từ khi quen và có tình cảm với anh và khi trái tim em cũng thuộc về anh, em chưa một lần trách móc hay làm trái ý anh bởi khi ấy anh không bảo thủ và độc đoán như bây giờ.

 

Hành động và suy nghĩ của anh luôn thống nhất và luôn dựa trên nền tảng chuyện tình cảm và tình yêu của hai đứa để đưa ra những quyết định quan trọng. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, em quyết định về sống chung với anh trước hôn nhân, và khi đó là lúc em nhận ra con người và tính cách thật của anh.

 

Đã yêu nhau rồi anh luôn miệng nói thuyền theo lái gái theo chồng, em cũng thừa nhận rằng con gái lấy chồng phải theo chồng, điều đó không hề sai, nhưng không có nghĩa kết hôn rồi là phải cắt đứt quan hệ với gia đình hạnh phúc của mình. Em mới chỉ là người yêu thôi chứ chúng ta chưa đi đến hôn nhân mà mỗi lần em về thăm ba mẹ anh đều tỏ thái độ không hài lòng. Anh cũng biết chuyện gia đình em mà, nhà chỉ có 2 người con gái, trong khi em là con đầu, về thăm ba mẹ đôi tháng một lần thì có gì là sai trái?

 

Về phần anh, thử hỏi từ khi yêu em một năm anh đến nhà em được mấy lần? Bây giờ vẫn chưa cưới mà anh đã như vậy rồi, đến lúc đi đến hôn nhân chắc anh chẳng xem có sự tồn tại của ba mẹ vợ. Em luôn tự hỏi anh định nghĩa như thế nào về hạnh phúc gia đình. Anh sống với gia đình gần 30 năm, ngày nào cũng gặp ba mẹ thì làm sao biết được cảm giác xa gia đình hạnh phúc là như thế nào.

 

Chuyện hôn nhân bị cản trở, anh giận dỗi bỏ nhà đi vài ngày là mẹ đã lo lắng buồn nhớ biết bao nhiêu, vậy anh nghĩ xem 7 năm qua ba mẹ nhớ em như thế nào, một năm gặp con được bao nhiêu lần ? Anh còn không nghĩ tới cán cân giữa gia đình và xã hội cái nào quan trọng hơn cái nào và làm thế nào để có hôn nhân gia đình hạnh phúc chứ nói gì chuyện anh sẽ nghĩ cho người khác.

 

Cho dù mỗi tháng em có về quê một lần thì một năm cũng chỉ được 12 lần. Một năm 365 ngày mà em gặp cha mẹ có 12 lần, trên danh nghĩa là người yêu của em, anh thấy con số đó có đáng kể không? Vì khoảng cách địa lý chưa đầy 30km nên em mới cố gắng nhập vai người về thăm quê, thăm nhà, có thế thôi mà anh cứ nói ra nói vào.

Tình yêu là cùng nhìn về một hướng
Tình yêu là cùng nhìn về một hướng

Gia đình anh đã đối xử với em không tốt (nếu tốt thì anh đã không yêu em như bây giờ), vậy nhưng anh lại luôn muốn em đối xử tốt với ba mẹ anh. Vậy có bao giờ anh nghĩ “Ba mẹ ruột mà nó còn không được quyền thăm hỏi, báo hiếu thì nó có tốt với ba mẹ chồng được không”. Cuộc sống hôn nhân để xây dựng gia đình hạnh phúc và mối quan hệ của hai đứa có tốt hay không phải dựa trên cách đối nhân xử thế của anh, ít ra cũng phải biết yêu thương quý trọng ba mẹ vợ thì vợ mới tận tâm mà lo cho mình và ba mẹ mình được.

Trái tim phụ nữ luôn bị tan chảy bởi những điều tốt mà người đàn ông mang lại cho họ, điều này mà anh yêu em bao lâu nay cũng không biết hay sao? Có thể anh không cùng em về thăm hỏi thường xuyên được thì ít ra vì tình yêu đôi lứa anh cũng nên cho em thấy anh là người rộng lượng và có thành ý, mình không thể làm được thì để vợ mình làm, đừng tỏ thái độ và đi cấm cản. Việc em cần ở anh chỉ là quan tâm thăm hỏi chứ không cần những thứ vật chất vô nghĩa, bởi ba mẹ em luôn luôn mong con gái mình có một cuộc hôn nhân và gia đình hạnh phúc, mong có người con rể tốt như các anh con rể của mấy dì.

Gia đình em tuy khó khăn nhưng từ lúc quen nhau tới giờ em chưa dám nhận sự giúp đỡ nào từ anh, nên anh cũng đừng bao giờ có suy nghĩ tiêu cực khi vợ về thăm nhà. Nếu anh cho em là người như vậy thì em nghĩ cách yêu của anh đang có vấn đề đấy. Vợ chồng chứ không phải món đồ, chuyện tình yêu làm gì có chuyện ai sở hữu ai, nếu anh cứ giữ cái quan điểm sống gia trưởng đấy thì việc  mình đi đến hôn nhân phải suy nghĩ lại.

Mặc dù em rất yêu anh nhưng em thật sự không muốn hôn nhân của mình đi vào ngõ cụt với một người chồng ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho gia đình mình mà không quan tâm tới gia đình vợ. Thà nghèo mà có tình còn hơn tỏ ra giàu rồi chẳng còn nhìn thấy ai. Em cũng không muốn hôn nhân của chúng mình dựa trên những mưu tính về tiền bạc, mà một gia đình hạnh phúc phải có nền tảng là yêu và chia sẻ.

 

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *